Nguyễn Phúc

Thank you for an excellent holiday you made for us to visit your beautiful country. The quality of the trip was above what we expected. We felt like we were being treated royally on your tour. We already miss Vietnam and want to come back your way

Xem thêm

Tài nguyên du lịch tự nhiên ở A Lưới

» Thắng cảnh » Tài nguyên du lịch tự nhiên ở A Lưới

1. Khu bảo tồn, rừng nguyên sinh A Roàng

Là một khu rừng già nguyên sinh có diện tích 3000ha, nằm ở phía Nam của huyện A Lưới, với nhiều hệ động thực vật phong phú đa dạng. Là nơi có thảm thực vật nguyên sinh 5 tầng: tầng cây gỗ cao, trung bình và thấp, tầng cây bụi và thảm rêu. 

Rừng nguyên sinh A Roàng có nhiều loại cây gỗ phổ biến như: Gội, chò nước, lim xanh, chò đen, sến mật, cà ổi, thông nàng... có giá trị kinh tế cao. 

Hệ động vật cũng rất đa dạng, có nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như: Mang lớn, mang Trường Sơn, sao la, hổ, vượn và các loài linh trưởng. 

Khu rừng nguyên sinh kéo dài từ A Lưới đến tận Quảng Nam với nhiều thác cao, vực sâu rất hấp dẫn đối với loại hình du lịch sinh thái và dành cho ai thích phiêu lưu, mạo hiểm, ưa cảm giác mạnh.

Rừng nguyên sinh A Roàng

2. Thác A Nôr

 Tuy quy mô du lịch ở A Lưới chưa được phát triển nhiều so với các khu vực khác trong tỉnh như: Vườn quốc gia Bạch Mã (Phú Lộc), suối nước nóng Thanh Tân (Phong Điền) nhưng A Lưới lại có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với chuỗi thác A Nôr.

A Nôr thuộc xã Hồng Kim, cách thị trấn 2km về phía bắc. Khu này có diện tích hơn 10 ha, có mây bao phủ quanh năm. Thác còn giữ được cho mình nét hoang sơ của núi rừng A Lưới, với 3 chuỗi thác có các độ cao khác nhau: cao 8m, 60m, 120m, tựa như những bức màn trắng muốt … Bên cạnh dòng suối mát là cảnh rừng núi xanh thăm thẳm đầy sức hút với những ai tới đây lần đầu, nó tạo cảm giác thảnh thơi, thích thú. Tiếng nước chảy róc rách, những mái tóc dài trắng xóa của thác nước, cánh rừng xanh khiến cho du khách chỉ muốn được ở lại nơi đây. Thác rất thích hợp với các chuyến du lịch cuối tuần. Hiện nay huyện đang có dự án đầu tư đưa nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách với đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch.

Gần khu vực thác A Nôr đã hình thành một ngôi làng mới mang tên Việt Tiến. Người dân nơi đây đang dần dần từng bước ổn định cuộc sống. Họ sẽ hướng dẫn du khách tham quan thác A Nôr, vừa đón khách lưu trú tại nhà và phục vụ các dịch vụ du lịch khác với sự hiếu khách vốn có. Đến với điểm du lịch A Nôr du khách sẽ còn được tiếp cận với văn hoá vùng cao: lễ hội đâm trâu, lễ cầu mùa của người dân Tà Ôi, du khách có thể đến A Nôr qua quốc lộ 49 - con đường đi qua nhiều địa danh lịch sử: suối Máu, đèo Kim Quy, đèo Tà Lương và đèo A Co hoặc đi từ Quảng Trị bằng quốc lộ 14 là đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử.

3. Suối nước nóng lộ thiên A Roàng:

Nằm trên địa phận xã A Roàng, cách thị trấn A Lưới 25km về phía Nam. Suối nằm gần quốc lộ 14 rất thuận tiện cho việc đi lại, có diện tích khoảng 10 ha. Đây là mạch nước ngầm lộ thiên có nhiệt độ trung bình từ 60­­ đến 700C chứa nhiều khoáng chất chữa được một số bệnh rất có lợi cho sức khỏe. Rất thích hợp với loại hình du lịch nghỉ ngơi và tắm khoáng. Điểm suối khoáng được bao bọc xung quanh bởi rừng núi trùng điệp nơi có khung rừng nguyên sinh và khu bảo tồn Sao La.

Suối nước nóng A Roàng

4. Suối nước nóng Hồng Hạ

Nằm trên con đường giao thông từ Huế lên A Lưới, chúng ta sẽ được ghé thăm suối nước nóng Hồng Hạ thuộc xã Hồng Hạ, huyện A Lưới. Cách thị trấn 35km, Suối nước nóng Hồng Hạ là một giếng nhỏ đường kính 1m, nhiệt độ từ 25 - 300C. Hiện tại nó đang là một tiềm năng sẽ được đưa vào khai thác phục vụ du lịch. 

5. Hang động Kềnh Crâm

Nằm trên địa phận xã A Roàng, cách thị trấn 30km. Tuy chỉ là động nhỏ cấu trúc bên trong cũng sinh động không kém các động nổi tiếng khác ở Việt Nam. Người xem có thể tha hồ tưởng tượng theo cách của mình. Những hình thù đẹp mắt, những tác phẩm của tự nhiên sẽ làm hài lòng du khách khi đến với nơi đây. 

6. Hồ mặt nước ngầm A Co

 Hay còn có cái tên rất lãng mạn là hồ Lâm Ly, thuộc xã Phú Vinh cách thị trấn 6 km về phía Nam, cạnh quốc lộ 14. Diện tích hồ khoảng 0,5 ha nằm bên cạnh rừng thông bạt ngàn, không khí trong lành, khoáng đãng tạo cảm giác thích thú cho du khách.

Thiên nhiên hài hoà là sự kết hợp của mặt nước - rừng cây - bầu trời làm cho người tới đây chỉ muốn được ở lại để tận hưởng cái không khí trong lành, mát mẻ này. Ở đây rất thích hợp với các dịch vụ câu cá, bơi thuyền, cắm trại, các buổi picnic cuối tuần. 

7. Đèo Pêke

Từ thác A Nôr du khách có thể hướng ra Bắc khoảng 10 km, du khách sẽ được đắm mình trong sự ngoạn mục và nên thơ của phong cảnh nơi đây. So với ba ngọn đèo: đèo Kim Quy, đèo Tà Lương, đèo A Co mà du khách phải trải qua khi đi từ Huế lên A Lưới thì đèo Pêke tạo cảm giác khác hẳn, cảm giác mạnh cho những ai thích mạo hiểm và khám phá bản thân. 

Đèo có độ dài 800m, độ dốc 10%, hệ động thực vật phong phú, là tuyến đường giao thông quan trọng đến huyện Đakrông của tỉnh Quảng Trị, là điểm quan trọng trên đường Hồ Chí Minh, là ngã ba đến cửa khẩu Hồng Vân - Cu Tai. 

Đèo Pêke còn là ranh giới tự nhiên giữa dãy Trường Sơn Đông với khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, nơi bắt nguồn của các con sông Ô Lâu, Thạch Hãn... 

Trong tương lai cùng với cửa khẩu Hồng Vân, dốc Mèo, đồi Con Cọp sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách.

DT