Nguyễn Phúc

Thank you for an excellent holiday you made for us to visit your beautiful country. The quality of the trip was above what we expected. We felt like we were being treated royally on your tour. We already miss Vietnam and want to come back your way

Xem thêm

Văn hóa

» Văn hóa

Lễ hội đâm trâu không còn cảnh 'ông trâu máu chảy đầu rơi'

Ngày 10.3, đồng bào các dân tộc Tà Ôi, Pa Cô lại tổ chức lễ hội Ariêu Car (lễ hội đâm trâu) có truyền thống từ ngàn xưa giữa chốn núi rừng hoang vu trên dải Trường Sơn (huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Lễ hội A Riêu Car không còn cảnh đâm trâu

GD&TĐ - Ngày 10/3, Sở VHTT&DL tỉnh Thừa Thiên- Huế phối hợp với UBND huyện A Lưới đã tổ chức lễ hội Ariêu Car - một trong những lễ hội văn hóa truyền thống lớn với sự tham gia đông đảo cộng đồng người dân tộc thiểu số Pa Cô, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy đang sinh sống ở địa bàn vùng cao huyện A Lưới

Rượu cần cho mùa lễ hội

Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các lễ hội quan trọng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Sắp đến lễ hội AZa, một số già làng đã bắt tay vào làm rượu cần bằng kinh nghiệm và mong muốn có chum (ché) rượu ngon đãi khách.

Người chế tạo thành công 5 loại nhạc cụ dân tộc

Pi Ke Dơ (37 tuổi, dân tộc Pakoh), xã Hồng Kim, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) là người biết chơi và chế tạo thành công 5 loại nhạc cụ của 5 dân tộc anh em gồm: Pakoh, Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều và Pa Hi, Mọi người phong cho anh là "vua nhạc cụ".

Cụ nghệ nhân với tình yêu dân ca

Ở thôn A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới có một cụ bà giọng hát trong vắt, bền bỉ cùng thời gian mang danh người cháu ngoại đầu lòng - Kả Kơi.

Tìm hiểu, giao lưu văn hóa dân tộc Cơ Tu

Khác với 2 mô hình du lịch cộng đồng homestay tại Thôn A Hưa, xã Nhâm và Thôn A ka - A Chi, xã A Roàng thì thôn A So 1 lần đầu tiên đón du khách nước ngoài vào tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa của thôn.

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới

Cùng với tiếng nói, trang phục là một di sản văn hóa truyền thống độc đáo, mang đặc trưng riêng rất dễ nhận biết của các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, đặc biệt là dân tộc Tà Ôi, Pa Cô... Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, trang phục truyền thống của các dân tộc nói chung, của các dân tộc thiểu số huyện A Lưới nói riêng đã không còn được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong đời sống, sinh hoạt thường ngày của người dân. Trước nguy cơ trang phục truyền thống của các dân tộc đang dần mai một, huyện A Lưới đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhiều cách làm mới, làm hay để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số huyện nhà.

LỄ HỘI ADA - TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN ĐỘC ĐÁO

Cứ đến gần cuối năm, khi lúa trên rẫy đã đến độ chín vàng.Trời đông cũng đang se sắt lạnh, sương trắng bồng bềnh bay trên đỉnh núi A Túc là lúc mà toàn thể dân làng dù là tộc người Pacôh, TàÔi, Cơtu hay Pa hy tất thảy họ đều náo nức chuẩn bị gạo, nếp những đồ ăn thức uống ngon nhất, thứ mặc trên người đẹp đẽ nhất để chuẩn bị đón khách quý, bắt đầu của một mùa lễ hội, gọi là “Ycha Ada” hay còn gọi lễ đón mừng cơm mới. Nghi lễ tín ngưỡng dân gian độc đáo của tộc người sinh sống trên dãy Trường sơn đầy kỳ bí.

Cần bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng ở A Lưới

Đến A Lưới, cùng với việc thưởng ngoạn những nét đẹp tinh túy của đất trời nơi đây, du khách còn có dịp chứng kiến hình ảnh những thiếu nữ thướt tha trong bộ váy zèng với đủ màu sắc hoa văn các dân tộc Tà ôi, Pa kô, Pa hy, Vân kiều, Cơ tu, làm say đắm lòng người. Để có nét đẹp lung linh đó, những năm qua, đồng bào các dân tộc ở A Lưới đã chú trọng bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng.

Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, khảo sát, xây dựng hồ sơ khoa học di sản nghề dệt Dzèng truyền thống tộc người Tà Ôi, huyện A Lưới"

Ngày 28/8/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, khảo sát, xây dựng hồ sơ khoa học di sản nghề dệt Dzèng truyền thống tộc người Tà Ôi, huyện A Lưới.

Xây dựng hồ sơ khoa học về nghề dệt Dzèng của người Tà Ôi

Hoạt động này không chỉ để khôi phục, phát triển nghề dệt Dzèng truyền thống đang đứng trước nguy cơ thất truyền mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào Tà Ôi.

"Vốn văn hóa" giúp bảo tồn nghề truyền thống

Ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên Huế) có khoảng 70% số dân là người dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi. Tại đây, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào đang ngày càng có hướng phát triển. Đây là một dấu hiệu đáng mừng vì trước đây, "vốn văn hóa" quý giá này đã từng bị coi nhẹ, bị xem như là một "phương thức sản xuất lạc hậu", không được chú ý bảo tồn.

Đánh thức A Lưới

(TTH) - A Lưới, nơi tuyến đường Hồ Chí Minh men theo các triền núi hùng vĩ đi qua, nối trung tâm huyện lỵ với hai cửa khẩu sang tỉnh Salavan và Sê Kông, nước bạn Lào được chọn là một điểm nhấn trên hành lang kinh tế Đông - Tây. Với lợi thế đó, cùng các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư trong mấy năm trở lại đây làm thức dậy vùng đất giàu tiềm năng này...

Văn hóa ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở A Lưới

Có thể khẳng định, điều làm nên tính đặc sắc của hệ ẩm thực các dân tộc thiểu số không chỉ từ “thực đơn ăn-uống” mà còn là “không gian văn hóa-xã hội” mang đậm dấu ấn tộc người. Cũng như nhiều cộng đồng cư trú trên hệ sinh thái Trường Sơn, các tộc người Ka tu, Tà ôi, Pa cô trong quá trình tồn tại và phát triển, sự thích nghi với môi trường sống đã tạo nên nhiều giá trị đặc trưng trong văn hóa đảm bảo đời sống, mà cụ thể và rõ ràng nhất là sự phong phú và đa dạng của phong tục và tập quán trong ẩm thực đã thể hiện được bản sắc văn hóa tộc người.

Giới thiệu 90 món ăn của đồng bào A Lưới

(TTH.VN) - Ngày 17/5, hội thi ẩm thực của đồng bào các dân tộc miền núi huyện A Lưới đã diễn ra tại thị trấn A Lưới. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần X-2013.

Hoa văn trên sản phẩm dệt của tộc người Tà Ôi ở A Lưới

Tà ôi là một trong 21 tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ me ở Việt Nam. Tộc người Tà ôi còn có tên gọi khác là Tà uốt hay là Cần tua, danh xưng tộc người này xuất hiện khá sớm, vào thế kỷ XVIII trong Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quý Đôn. Ở Việt Nam người Tà ôi chiếm số lượng ít, mà chủ yếu là họ cư trú sinh sống cư trú ở các huyện thuộc tỉnh Xê Kông-Lào. Hiện nay tuy là một trong ba tộc người của tỉnh Thừa Thiên Huế (Tà ôi-Pa cô, Ka tu và Bru-Vân Kiều) sống tựa vào sơn hệ Trường Sơn và chỉ chiếm số lượng khiêm tốn nhưng tộc người Tà ôi cũng là một bộ phận gắn kết lâu đời trong bức tranh dân cư ở Thừa Thiên Huế.

Độc đáo ẩm thực vùng cao A Lưới

Sống trên vùng núi cao, thiên nhiên đã ban tặng cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) nguồn sản vật phong phú, làm nên nhiều món ăn đơn giản, dân dã, thể hiện rõ tính bản địa, nét độc đáo riêng trong văn hóa ẩm thực.

Lạ lùng ẩm thực vùng cao: Thương nhau về ăn tà lục tà lạo

Tà lục tà lạo, có nghĩa là lộn xộn hay thập cẩm - một món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào Tà Ôi, sống ở huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên-Huế).

Lạ lùng ẩm thực vùng cao - Kỳ 2: Rùng mình khi thấy nhưng ngây ngất khi ăn

Mùa mưa về cũng là mùa của những con sùng tre hóa kiếp thành bướm. Tôi lại nhớ đến món ơm pờ rèng của người Pa Cô, ở vùng cao A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Món ăn đã khiến tôi rùng mình khi thấy nhưng ngây ngất khi ăn.

Lạ lùng ẩm thực vùng cao - Kỳ 3: Can đảm nếm cà lèng

Gợi sự tò mò từ tên gọi, nguyên liệu đến cách chế biến, đặc sản cà lèng của miền núi A Lưới (Thừa Thiên-Huế) khiến nhiều thực khách miền xuôi vô cùng thú vị, có phần e ngại và phải lấy hết can đảm để nếm thử một lần.

Mã não quyền uy

Với người Tà Ôi ở miền rẻo cao A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), từ xa xưa, những chuỗi mã não là biểu tượng của quyền lực, sự giàu có, sang trọng và có địa vị trong cộng đồng.

Đi chợ vùng cao A Lưới

(TTH) - Có dịp lên công tác A Lưới, tôi không bao giờ bỏ sót chuyện đi chợ. Đi chợ không chỉ là để mua hàng hóa, mà còn để khám phá nét văn hóa của vùng bản địa nơi đây.