Nguyễn Phúc

Thank you for an excellent holiday you made for us to visit your beautiful country. The quality of the trip was above what we expected. We felt like we were being treated royally on your tour. We already miss Vietnam and want to come back your way

Xem thêm

Tìm hiểu, giao lưu văn hóa dân tộc Cơ Tu

» Văn hóa » Tìm hiểu, giao lưu văn hóa dân tộc Cơ Tu

 Khác với 2 mô hình du lịch cộng đồng homestay tại Thôn A Hưa, xã Nhâm và Thôn A ka - A Chi, xã A Roàng thì thôn A So 1 lần đầu tiên đón du khách nước ngoài vào tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa của thôn. 

Thôn A So , xã Hương Lâm đã đón tiếp 35 sinh viên Nhật Bản đến từ trường Đại học Kinki ở Osaka và trường Đại học Shizuoka đã đến tham quan, giao lưu và tìm hiều văn hóa tộc người Cơ tu. Đoàn đã được bà con đón tiếp rất nhiệt tình, bà con mời khách vào tham quan nhà Gươl truyền thống của người Cơ Tu và cùng tham gia giao lưu tìm hiểu văn hóa truyền thống.

          Từ những em bé đến các cụ già đều mừng rỡ khi lần đầu tiên đón nhiều khách đến tham quan thôn. Dù bất đồng ngôn ngữ và văn hóa nhưng đoàn khách vẫn rất nhiệt tình làm theo các chỉ dẫn của bà con, mọi người đồng loạt tháo giày để lên tham quan ngôi nhà truyền thống của thôn. Những tiếng trầm trồ reo lên khi các bạn Nhật thấy nét đặc sắc trạm trổ trên các hoa văn hay sự tinh tế trong điêu khắc của người Cơ tu. Ngồi trò truyện cùng đoàn khách là 1 ông già làng đã 89 tuổi nhưng rất minh mẫn và khỏe mạnh. Khi được biết độ tuổi của cụ mọi người rất ngạc nhiên và đăm chiêu hỏi những món ăn, thức uống mà cụ thường ăn để giữ 1 tinh thần vui vẻ và khỏe mạnh như vậy. Văn hóa giao tiếp của người Nhật thật thú vị, họ sẽ đưa ra từng câu hỏi để trao đổi và để hiểu thêm về cách sống, cách sinh hoạt ăn uống, cũng như tất cả mọi mặt về đời sống của người Cơ tu. Họ rất thích thú khi cùng hiểu thêm về 1 nền văn hóa mới lạ. 

        Sau một hồi trò chuyện, đoàn đi tham quan và xem các sản phẩm thủ công truyền thống như đan lát các vật dụng sinh hoạt thường ngày của người dân, cách đan chiếu độc đáo và rất cầu kì. Các sinh viên Nhật Bản còn ngạc nhiên hơn khi ngắm nhìn cô thiếu nữ dệt Zèng với đôi tay nhanh thoan thắt. Một lát sau có tiếng trống và tiếng hò reo của bà con, chúng tôi xuống sân xem bà con biểu diễn văn nghệ. Mặc dù đang nửa trưa trời nắng to, bà con vẫn rất nhiệt tình biểu diễn các bài dân ca, dân nhạc truyền thống của dân tộc mình. Các bạn sinh viên Nhật vô cùng thích thú và đã cùng tham gia giao lưu văn nghệ với bà con. Họ cùng reo hò và nhảy múa cùng bà con. Các sinh viên nam thì cùng thử đánh chiêng và trống, còn các bạn nữ cùng múa theo các thiếu nữ Cơ tu. Tạo nên một không khí vui nhộn ít có tại thôn A So 1 này. Người dân đi ngang qua cũng tò mò vì đoàn khách nước ngoài đến tham quan, họ dừng lại xem và chụp hình lưu niệm cùng đoàn sinh viên.

Du khách cùng tham gia múa hát với người dân

          Để thay đồi không khí, đoàn khách được anh trưởng thôn mời chơi trò kéo co. Các bạn trẻ lúc đầu chưa quen nơi hơi lúng túng. Lần đầu thử họ bị thua nhưng các lần khác thị họ đã hiểu luật chơi và cương quyết phải chiến thắng. Mỗi đội gồm 12 người 6 nam và 6 nữ, ai cũng cố gắng giành chiến thắng không bên nào nhường bên nào. Một trò chơi tập thể vô cùng thú vị tạo được niềm vui cho bữa trưa hè nóng bức. 

Du khách tham gia chương trình kéo co cùng với người dân

Sau khi đã mệt nhoài, mọi người vào nghỉ và chụp hình lưu niệm tại nhà Gươl. Nhưng khuôn mặt ngây thơ của đám trẻ con khiến họ tò mò và muốn làm quen, chụp hình. Những đứa trẻ e thẹn trông rất đáng yêu vì gặp người lạ. Du khách cũng rất thích các sản phẩm thủ công truyền thống của địa phương nên họ đã mua một ít về làm lưu niệm.

Anh Ngọc - Hướng dẫn viên Công ty TNHH Du lich - Thương mại Xuyên Á chia sẻ: “Không khí cũng như cuộc sống của bà con rất vui tươi, mọi người đều rất hiếu khách, bản sắc văn hóa ở đây vẫn còn rất đậm nét. Công ty thường tổ chức nhiều tour như thế này cho các sinh viên từ nhiều trường Đại học khác nhau. Hè sang năm chúng tôi sẽ trở lại thăm bà con và sẽ có các phần quà nhỏ giành cho các em thiếu nhi.”

Chỉ một thời gian ngắn giao lưu với bà con nhưng đoàn khách rất quý mến nơi này, mọi người có vẻ quyến luyến khi đến giờ chia tay. Đoàn sinh viên đứng trước ngôi nhà Gươl cúi chào bà con và đồng thành nói “cám ơn”, vẫy tay chào tạm biệt thôn để trở lại Huế. Mọi người trong thôn cũng chào tạm biệt đoàn khách và trong ánh mắt của họ sẽ chào đón nhiều đoàn khách đến tham quan tìm hiểu văn hóa của đồng bào dân tộc mình như thế này nữa. Việc đón tiếp các đoàn khách vừa mục đích bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của tộc người Cơ tu vừa tạo thêm thu nhập cho bà con trong thôn. Hiện tại thì A Lưới đã có 2 mô hình du lịch cộng đồng của tộc người Pa Cô và Tà Ôi nhưng chưa có mô hình du lịch cộng đồng của người Cơ tu. Với những con người thân thiện, mến khách cùng với các bản sắc văn hóa của dân tộc mình thì thôn A So 1 cần có thêm sự quan tâm, đầu tư của chính quyền địa phương cũng như các tổ chức doanh nghiệp để có thể phát triển thành điểm du lịch cộng đồng.

                                                                                                                                                                                                                                               Ảnh & tin bài: TT